Tuesday, January 31, 2023

CUỘC CHIẾN ỦY NHIỆM TẠI UKRAINE

 

By Sam Winter-LevySam Winter-Levy là sinh viên khoa tiến sĩ Khoa Chính Trị Học tại Đại học Princeton. Từng là chủ sự của ban biên tập  Chương Trình Sáng kiến Chiến tranh Bất thường, hợp tác Viện Chiến tranh Hiện đại tại Trường West Point và Dự án Nghiên cứu Thực Tế về Xung Đột.Trước đó, anh cũng là biên tập viên của tờ Foreign Affairs và tờ The Economist


***

    Tổng thống Mỹ  Joe Biden có nói trên dòng tweet vào đầu tháng, “ chúng tôi sẽ không gây chiến với Nga tại Ukraine,” đề cập về đối đầu quân sự trực tiếp giữa Hoa Kỳ và Nga. Về lời nói có thể coi như đúng. Tuy nhiên về khía cạnh khác, lời tweet đó đang dấu đi một sự thật quan trọng: Hoa Kỳ và đồng minh Châu Âu đang lâm vào cuộc chiến ủy nhiệm toàn bộ với nước Nga.

    Từ khi Putin ra lệnh về “chiến dịch quân sự đặcbiệt” tại Ukraine, phương Tây nói chung đã viện trợ cho Ukraine hơn 17,000 vũ khí chống tăng cùng nhiều ngàn hỏa tiễn phòng không. Vừa trừng phạt kinh tế lên Nga, phương Tây liên tục cam kết hỗ trợ nhiều tỷ usd quân viện cho Ukraine, gồm drone Switchblade thứ mà lực lượng đặc biệt Mỹ từng dùng lần đầu tại A Phú Hãn.

Các diễn biến liên quan đến Ukraine và địa chính trị khu vực hôm đầu tuần được nhắc đến nhiều là câu trả lời của Tổng thống Joe Biden, bác bỏ ý tưởng cung cấp chiến đấu cơ F-16 cho Ukraine. Thủ tướng Đức, Olaf Scholz trước đó đã nói lời tương tự, cho rằng đem F-16 cho Kiev là “bất cẩn” (BBC 31/1/2023)

    Đến bây giờ, các nhà chính sách Hoa Kỳ vẫn khôn khéo từ chối chuyển giao chiến đấu cơ cho Ukraine hay lập vùng cấm bay đối với chiến đấu cơ Nga. Nhưng bên cạnh các thứ vũ khí giết được lính Nga hay bắn hạ chiến đấu cơ Nga, phương Tây nói chung đang cung cấp dữ kiện do thám cho quân Ukraine. Ngoại trưởng Anh là bà Liz Truss  lại mạnh mẽ tuyên bố ủng hộ tuyệt đối về vấn đề công dân Anh tình nguyện chiến đấu bảo vệ Ukraine. Tuần trước, sau khi TT  Zelensky phát biểu tại phiên họp lưỡng viện QH Hoa Kỳ qua video, ông được chào đón bằng câu nói “Slava Ukraini”(niềm tự hào Ukraine)

 

    Những điều này trông giống một cuộc chiến ủy nhiệm. Hiện tại tâm lý các thủ phương Tây tràn đầy tự tin, cảm xúc khi Nga bắt đầu thất bại thê thảm về cái gọi là “chiến dịch quân sự” liều lĩnh của mình. Tuy thế, các nhà chính sách phương Tây cũng không nên tự dối lòng về chiến lược họ cùng theo đuổi. Bao nhiêu cuộc chiến ủy nhiệm thậm chí dù thành công về chiến lược bao hàm điều tồi tệ về bạo lực tiềm ẩn do nguy cơ leo thang rất cố hữu bao lâu nay. Chiến tranh ủy nhiệm không bao giờ kết thúc nhanh và cái giá lại rẻ như ban đầu con người hay lầm tưởng. Chiến tranh Ủy Nhiệm hiếm khi thoát khỏi hậu quả trầm trọng ngoài ý muốn chủ quan. Ngang đây, chúng ta có thể cho rằng khó tránh cuộc chiến ủy nhiệm tại Ukraine. Cuộc chiến ủy nhiệm này thậm chí nó có thể là chọn lựa ưu tiên cho phương Tây. Nếu thế, các nhà hoạch định chính sách phương Tây nên sáng suốt về rủi ro phải đối diện.CUỘC CHIẾN ỦY NHIỆM GIỮA CÁC ĐẠI CƯỜNG NGÀY TRƯỚC ĐANG TRỞ LẠI


    Chiến Tranh Ủy Nhiệm xảy ra khi một cường quốc cố định hình một cuộc xung đột quân sự ở nước khác bằng cách viện trợ vật chất cho họ trong khi tránh hay hạn chế có mặt trực tiếp vào cuộc chiến xảy ra tại đó. Các đại cường chuyển sang loại hình chiến tranh ủy nhiệm do một số lý do. Họ Ủy Nhiệm (proxy) do nhận thức rằng nước được ủy nhiệm vượt trội về kiến thức địa hình kể cả dân số tại địa phương, chiến thuật cụ thể và hữu hiệu hơn. Như thế đại cường này sẽ giảm thiểu chi phí, từ xương máu tới leo thang rủi ro. Đại cường dùng Chiến Tranh Ủy Nhiệm còn tránh ràng buộc pháp lý, chính trị. Đại cường sẽ tránh được ràng buộc do công chúng mệt mõi với cuộc chiến, pháp lý trong nước kể cả chuyện quốc tế áp đặt. Nói theo cách khác, chiến tranh ủy nhiệm là sự kết hợp từ CHI PHÍ THẤP, KẾT QUẢ CAO VÀ KHI TRÁNH NÉ LẠI DỄ DÀNG HỢP LÝ. TT Dwight D. Eishenhower vào năm 1955, ông có lần tuyên bố rằng, chiến tranh ủy nhiệm chẳng khác chi là thứ “bảo hiểm rẻ nhất trên thế giới”.

    Do đó, chúng ta ít ngạc nhiên khi các đại cường chuyển sang chiến tranh ủy nhiệm để đạt được mục tiêu chiến lược của họ. Thời Chiến Tranh Lạnh, Hoa Kỳ từng hỗ trợ hơn hai mươi cuộc nổi dậy chống lại chính phủ tại các nước từng được Liên Xô đỡ đầu. Ngay Trung Cộng họ cũng giúp cho các nhóm kháng chiến tham gia vào “các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc” từ Guinea Bissau đến Oma và Lào. Từ năm 1945, gần nửa số nổi dậy có được sự viện trợ từ bên thứ ba cho chiến binh của họ. Chiến tranh ủy nhiệm càng thường xuyên hơn. Trong hai thế kỷ qua, tỷ lệ các nhóm nổi dậy nhận trợ giúp bên ngoài từ 1/5 lên đến 4/5. Vũ khí hạt nhân có thể làm giảm nguy cơ xung đột nóng bỏng giữa các đại cường ít đi nhưng chúng không là nguyên nhân răn đe cho các hình thức bạo lực cực đoan kín đáo khác. Cạnh tranh giữa các cường quốc giờ đây lại nhập vào dòng chảy với chiến tranh ủy nhiệm. Mặc dù các chiến lược gia Hoa Kỳ có khuynh hướng xem nhẹ sự song hành đó nhưng khó hi vọng lần này lại khác đi. Daniel Byman, nhà khoa học chính trị viết: “Thật ra không quá lời khi chúng ta nói rằng tất cả cuộc chiến tranh lớn hôm nay về thực chất đó là chiến tranh ủy nhiệm”. Giờ đây cuộc chiến tranh Ukraine cũng không ngoại lệ.


KHÁC VỚI SUY NGHĨ LÚC ĐẦU, GIỜ ĐÂY CUỘC CHIẾN UKRAINE QUẢ TỐN KÉM HƠN NHIỀU

    Sức hấp dẫn của cuộc chiến ủy nhiệm không quá khó hiểu, nhưng nó phải đi kèm với những hạn chế cố hữu. Các cường quốc tài trợ thường tìm cách gây chiến với cái giá lúc đầu rẻ hơn. Các đại cường phải hi sinh một số quyền kiểm soát; từ sự mất kiểm soát kia có thể tạo ra rủi ro chiến lược. Sự hỗ trợ của cường quốc có thể khuyến khích nước nhận ủy nhiệm chấp nhận rủi ro có khả năng leo thang ngoài ý muốn- ví dụ trong phạm vi rủi ro về đạo đức do các lực lượng được ủy nhiệm có thể sử dụng dòng viện trợ dùng riêng cho mục đích của họ như chuyển nguồn lực tới các khu vực bầu cử có lợi cho họ hay dùng quân đội do nước ngoài huấn luyện rồi trang bị cho các mục đích ngoài ý muốn. Thông thường, vũ khí cung cấp cho lực lượng được ủy nhiệm rất khó theo dõi và dễ lệch hướng. Các địa phương trong quốc gia ủy nhiệm luôn có mục tiêu riêng của họ, có thể hợp ý hay không hợp ý với mục đích của sự yểm trợ của phương Tây.

    Điều đáng lo hay xấu nhất khi các cuộc chiến ủy nhiệm có khả năng khiến các đại cường viện trợ vướng vào cuộc chiến mà họ đang tìm cách tránh. Trong trường hợp Nga xâm lược Ukraine, tính toán sai lầm có thể dẫn tới leo thang, đặc biệt khi ta chú ý đến chiến đấu cơ của Nga không kích các căn cứ tây Ukraine chỉ cách Ba Lan 11 dặm. Đối với Mỹ, gián tiếp chống lại Nga ít rủi ro hơn là trực tiếp như việc lập VÙNG CẤM BAY  sẽ dẫn tới trực tiếp đối đầu.

    Ngay cả khi NATO và Hoa Kỳ tránh vướng vào Ukraine hay ngay cả lúc Ukraine nghe theo ý của phương Tây chăng nữa viễn cảnh của chiến tranh ủy nhiệm rủi ro dần hồi. Sự gia tăng thời gian chiến sự cũng như nguy cơ xung đột tái diễn trong tương lai là hai vấn đề. Nổi dậy tại các vùng Nga chiếm đóng đương nhiên phải là bạo lực và rắc rối chính trị. Các viện trợ cho các lực lượng nổi dậy đó phải áp dụng lối đánh ác liệt nhất để bảo vệ độc lập cho Ukraine và họ hiếm khi trao quyền cho giới ôn hòa. Do thiếu thời gian để tính toán nghiêm túc nên bất cứ sự ủng hộ và giao ước nào đối với cuộc kháng chiến của Ukraine đều có vấn đề rủi ro. Nói cách khác, dù trong kịch bản lạc quan nhất, cuộc chiến tranh ủy nhiệm tại Ukraine sẽ rất khủng khiếp trước hết đối với người Ukraine.


KHÔNG CÒN NHIỀU KẺ ÁC 

 

    Putin hao tổn càng nhiều về cuộc chiến tại Ukraine chừng nào thì nguy cơ xâm lấn rộng hơn tại châu Âu càng  giảm chừng đó. Ít nhất là hiện tại, viện trợ của phương Tây cho Ukraine đang mang lại hiệu quả do tạo cho Ukraine mặt mạnh về quân sự.

    Cùng với ý nghĩa ngăn chận Putin nhắm thêm vào các nước khác, cái giá phải trả của Putin khi một cuộc chiến ủy nhiệm đang diễn ra tại Ukraine có thể chứng minh với giới tinh hoa nước Nga thấy rằng giấc mơ đế chế của Putin là hoang tưởng. Nguồn viện trợ vũ khí cùng các thứ tiếp liệu khác của phương Tây gián tiếp làm suy yếu dần các cơ sở sản xuất trong nước của Putin. Nga sẽ cạn kiệt ngân sách quân sự và suy giảm sức mạnh triển khai quân sự của Mạc tư Khoa.

    Chiến lược về chiến tranh ủy nhiệm tại Ukraine cuối hết sẽ tạo đòn bẩy trên bàn thương lượng. Càng tài trợ về ủy nhiệm càng tăng cường sức mạnh đòn bẩy này do phương Tây đã giúp Kiev bắt buộc Nga phải chi phí nặng hơn cho quân đội, cùng lúc này quyền lực của Zelensky càng thêm củng cố. Giải pháp chính trị nào giữa Nga và Ukraine đều do điều kiện chiến trường quyết định. Hàng ngàn vũ khí chống tăng và hỏa tiễn phòng không của NATO và Hoa Kỳ tràn ngập Ukraine đã bắt Putin thu hẹp dần các mục tiêu chính trị và phải đưa ra những nhượng bộ. Putin sẽ dần nghiệm ra rằng chi phí để giữ cho cuộc chiến tiếp tục rõ ràng lớn hơn chi phí của một giải pháp ngoại giao.

    Khi cuộc chiến tranh xâm lăng của Nga tiếp tục diễn ra tại Ukraine, phương Tây cần sáng suốt về tình hình đang đối diện. Đây là cuộc chiến tranh ủy nhiệm đối với Nga- một cuộc chiến có thể gây ra leo thang rất thực tế. Những nhà làm chính sách phương Tây không nên tự lừa dối mình về mức độ tệ hại nhất từ cuộc chiến tranh ủy nhiệm. Chính quyền TT Biden nên tiếp tục điều chỉnh cẩn thận về nguồn quân viện trước nguy cơ chiến tranh lan rộng hơn, đặc biệt khi các tuyến đường cung cấp vũ khí càng bị thu hẹp. Nếu cần thiết phải chuẩn bị kiềm chế hoạt động của các đồng minh trong vùng. Đến một lúc nào đó, đòn bẫy của chiến tranh ủy nhiệm có thể giúp mang lại một giải pháp, có thể có thỏa hiệp cay đắng nhưng còn là cách duy nhất giúp Ukraine tồn tại cùng chấm dứt đau khổ do cuộc chiến gây ra và giảm nguy cơ xung đột lan rộng.

    Cuối cùng hết, nếu chúng ta không có cuộc chiến tranh ủy nhiệm tại Ukraine thì chẳng khác gì chúng ta chỉ biết chọn một là Nga thực hiện một chiến thắng dễ dàng tại Ukraine hay là cuộc đối đầu trực tiếp giữa Nga và Hoa Kỳ mà thôi./.


SAM WINTER-LEVY


bản dịch của Đinh Hoa Lư 


nguồn: 

https://warontherocks.com/2022/03/a-proxy-war-in-ukraine-is-the-worst-possible-outcome-except-for-all-the-others/


Saturday, January 28, 2023

VINFAST BẮT ĐẦU 'NẾM ĐƯỢC MÙI VỊ' CẠNH TRANH CỦA THỊ TRƯỜNG TỰ DO TẠI MỸTÀU CHỞ 999 XE ĐIỆN VINFAST ĐANG TIẾN VÀO CẦU GOLDEN GATE HOA KỲ 


VINFAST- TESLA CUỘC ĐUA KHÔNG CÂN SỨC

 

Ra mắt một công ty xe hơi đã khó thế mà VinFast, một công ty xe hơi điện độc nhất tại VN mới khởi nghiệp đã dấy lên tham vọng hất cẳng đại công ty Tesla ngay tại đất Mỹ trong hiện tình các rắc rối về xe ló dạng cùng những bước sai lạc ban đầu nhập Mỹ cộng hưởng với cuộc chiến giá cả gia tăng. 

Chuyện quan trọng và tại sao quan trọng lúc này do thị trường xe điện (EV) tại Hoa Kỳ đang hình thành tốt và người tiêu dùng Mỹ có nhiều lựa chọn.

VinFast là sản phẩm mới vào thị trường Mỹ cùng lúc với các công ty xe EV khác đang cùng cạnh tranh với Tesla, công ty hàng đầu đối với thị trường nội địa Mỹ.VINFAST ĐANG XUỐNG BẾN CỰU KIM SƠN-SFO


ĐIỀU NỔI BẬT TRONG SỰ CẠNH TRANH THỊ TRƯỜNG XE ĐIỆN MỚI NHẤT HIỆN TẠI

·       Tesla với những cạnh tranh mới trong đó có Vinfast nhà tỷ phú trẻ Elon Musks liền ra lệnh giảm giá TÁO BẠO tới  20% TOÀN THẾ GIỚI để xem “ai thắng ai” trong đó chắc chắn sẽ bóp chết kế hoạch của VinFast tại Mỹ mới chân ướt chân ráo nhập hàng 999 chiếc xe EV cáo cạnh

 


·       VinFast phản ứng sẽ đưa ra một chương trình “khuyến mãi” thách thức "trên 10,000 USD"/ 1 chiếc đối lại Tesla…liệu ra sao khi một phát ngôn viên hãng ông Vượng mạnh miệng nói thế?

 

NHỮNG ĐIỀU THÁCH ĐỐ CHO TỶ PHÚ VƯỢNG

 

-GIÁ KHỞI ĐẦU của VinFast 8 và VinFast 9 tại Mỹ đã có giá 59,000 tới 83,000 usd trong lúc này Tesla đang giảm giá quá mạnh như Model  căn bản từ 65,990  nay chỉ còn 52,990 USD một sự giảm giá không thể tin được (20%) mà chỉ có Elon Musks mới dám làm. 

 

NHƯNG CÁI GIÁ NÀY LÀ SỰ THẬT và Người tiêu thụ Mỹ đang đổ dồn vào Tesla mấy hôm nay.

Tín dụng thuế liên bang xe EV áp dụng cho Tesla là 7,500 usd (REBATE) nhưng VinFast CHƯA có khoản tín dụng do Tesla là hàng nội địa Mỹ. Đây là Điều Bất Lợi 2 cho VinFast.

 

-NHỮNG CON SỐ BẤT LỢI KHÁC CHO VINFAST

 

 * VinFast cho biết họ đã có 65,000 đơn đặt hàng trên toàn cầu cho VF 8- và VF 9 SUV

 Nhưng 999 chiếc đến Mỹ vào cuối năm ngoái đang gặp trở ngại:

Do  

1-   Pin nhỏ, lái chỉ được 179 dặm  một số đang hủy đặt hàng hoặc bán lại xe nếu mua xong

 

2-   Các đối thủ của VinFast ngoài Tesla các hãng xe kỳ cựu như Ford và GM... cũng đang bận rộn cạnh tranh với VinFast

 

Nhưng VinFast  đã lên kế hoạch cho một nhà máy sản xuất VinFast trị giá HƠN 2 tỷ đô la ở Bắc Carolina và niêm yết trên Nasdaq. Kế hoạch này sẽ ra sao khi Tesla đang giảm giá quá mạnh vừa qua?

 

TRỞ LẠI CHÍNH SÁCH QUẢNG CÁO CỦA HÃNG VINFAST KHÔNG ĐẾN TỪ THỰC CHẤT CỦA SẢN PHẨM, VINFAST ĐI THEO CHÍNH SÁCH NỘI ĐỊA LÀ ‘BÔI TRƠN’ QUA NHIỀU CÁCH ĐỂ THĂNG TIẾN SẢN PHẨM QUA NGÒI BÚT CỦA KÝ GIẢ HƠN LÀ CHẤT LƯỢNG

 

Từ nguồn lực gần quá lớn đến từ doanh nhân giàu có nhất Việt Nam (nguồn tiền này có thể nằm trong tay nhà cầm quyền hiện tại), công ty VinFast đặt mục tiêu làm rung chuyển ngành công nghiệp xe hơi thế giới với đầy đủ dòng sản phẩm xe điện và mô hình định giá thuê bao pin sáng tạo

 

Được thành lập vào năm 2017, nó là một đơn vị của Vingroup, tập đoàn lớn nhất Việt Nam, có lợi ích chuyên sâu trong việc phát triển bất động sản, giáo dục và công nghệ chứ không liên quan đến sản phẩm xe hơi.

Theo Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, người khởi đầu sự nghiệp qua bán mỳ sợi ramen nấu nhanh ở Ukraine vào năm 1993,

Lợi ích của Tập đoàn trị giá 39 tỷ USD này bao gồm các khu resorts cao cấp Vinpearl, công viên giải trí VinWonders, khu phát triển nhà ở Vinhomes, trung tâm mua sắm Vincom và hệ thống y tế phi lợi nhuận Vinmec.

Nhân tố đào tạo của VinFast từ cư dân của của Vinhomes theo học Vinschool, một hệ thống giáo dục từ mẫu giáo đến lớp 12 phi lợi nhuận, và một số thậm chí còn theo học VinUni, một trường đại học tư thục phi lợi nhuận.

Có cơ sở nào làm mầm cho kỹ thuật xe điện? Từ cái vốn khổng lồ qua nhiều nguồn VinFast đi thẳng qua sản xuất xe điện mà kỹ thuật từ bên ngoài chỉ có ông chủ là nội địa không phải là các nhà đầu tư ngoại quốc vào.

 

HÌNH THỨC BÔI TRƠN Ra sao?

 

CHỈ RẬP KHUÔN THEO MÔ HÌNH CỦA CHẾ ĐỘ VÀ XÃ HỘI VN ĐƯƠNG ĐẠI

 

Để thu hút sự quan tâm, công ty đã tổ chức cho các nhà đầu tư, những người có ảnh hưởng và nhà báo tổ chức các chuyến đi được trả toàn bộ chi phí tới các khu nghỉ dưỡng và công viên giải trí của mình tại Việt Nam, bao gồm cả chuyến thăm nhà máy và gặp gỡ các giám đốc điều hành của VinFast (còn phong bì tính riêng cho các nhà báo ngoại quốc quan trọng)

Hình thức khuyến mãi và quảng cáo của VinFast hoàn toàn không nói lên được chất lượng sản phẩm mà cả là sự “bôi trơn” cố hữu tại nội địa VN

Thử hỏi bắt đầu giai đoạn cạnh tranh khốc liệt từ giá cả của Tesla từ 66,000 nay còn 53,000 USD. Người tiêu thụ Mỹ đã biết được chất lượng Tesla hơn VinFast do các nhà máy chế tạo Tesla đóng tại Mỹ và liệu VinFast tồn tại bao lâu với sự thách thức này?

 

Một nhà máy sản xuất Tesla tại Fremont Bắc California gần San Jose


CUỘC ĐUA BẮT ĐẦU đáng mặt với THỊ TRƯỜNG TỰ DO

NGƯỜI TIÊU THỤ BẮT ĐẦU HƯỞNG LỢI

 

Sự cạnh tranh của Thị Trường Tự Do đã xuất hiện khi ông chủ Tesla đã bắt đầu ra lệnh giảm giá mạnh chưa hề có lên tới 13.000 đô la (giảm 20%) cho các mẫu Model 3 và Model Y, gây ra một chấn động chưa hề xảy ra khắp thị trường EV. Hầu hết mọi gia đình Mỹ hiện nay nhất là giới trẻ đang chú mục đến Tesla do sự giảm giá không đến từ ế ẩm mà đến sự cạnh tranh của Free Market.

 

Theo Electrek,Tesla nhận ra ngay một “nhu cầu đặt hàng chưa từng có” khi người mua đang tận dụng các chương trình khuyến mãi bất ngờ. Đồng thời, Tesla đang giảm giá mạnh tại thị trường Trung Quốc và buộc hãng xe điện tại đó là Xpeng phải giảm giá mạnh để cạnh tranh với Tesla.

 


999 chiếc VinFast mới vào thị trường Hoa Kỳ, VinFast phải đi theo dòng cạnh tranh này. Giờ giá của VinFast đã cao hơn so với Tesla của Mỹ.

 

VF8 có giá khởi đầu là 59,000 USD, cùng lúc chiếc SUV cỡ lớn VF9 có giá khởi điểm 83.000 USD. Với mức giá mới của Tesla, Model Y cơ bản nhất của nó được cung cấp ở mức 52.990 đô la.

 

Hiện nay có nguồn tin VinFast đang rục rịch tính chuyện giảm giá mạnh hơn 10,000 USD để cạnh tranh, nhưng đang trong vòng hứa hẹn.

 

DÙ SAO CHẤT LƯỢNG VÀ GIÁ CẢ SẼ QUYẾT ĐỊNH

 

Người tiêu thụ họ đang có sự chọn lựa chiếc Tesla có “tiểu sử” rõ ràng hơn và giờ đang rẻ hơn  trong lúc dòng xe VinFast sản xuất tại VN và CHỈ LÀ NƠI LẮP RÁP mọi thứ hầu hết làm tại Trung Quốc?

 ĐHL  

nguồn tham khảo


https://electrek.co/2023/01/19/vinfast-looks-to-keep-pace-with-tesla-with-new-promotions/

 

https://www.axios.com/2023/01/25/vinfast-tesla-electric-cars

https://www.autonews.com/sales/vinfasts-north-american-ev-market-challenges

https://insideevs.com/news/632310/vinfast-reacts-tesla-price-cuts-says-it-plans-promotions/

 

 

Sunday, January 22, 2023

SỬ LIỆU --LÁ THƯ TT NIXON DỌA NẠT VÀ BẮT ÉP TT NGUYỄN VĂN THIỆU KÝ KẾT THỎA ƯỚC BA LÊ 27/1/1973
TÒA BẠCH ỐC

HOA THỊNH ĐỐN

 


TỔNG THỐNG THÂN MẾN


Một lần nữa tôi đã phái Tướng Haig tới Sài gòn để gặp tổng thống nhằm thông báo cho ngài biết về quyết sách quốc gia cuối cùng của riêng cá nhân tôi về vấn đề đàm phán ngưng bắn cùng những triển vọng mà chúng ta đang đối mặt.


Hai tháng qua, với những lá thư riêng cá nhân tôi, qua nhiều lần bàn thảo thêm, với nhiều lần liên lạc với TS Kissinger, cùng Tướng Haig, và Đại Sứ Bunker và qua những  cuộc thảo luận hàng ngày tại Ba Lê; tôi đã nghiêm túc thông báo cho ngài biết các tiến trình về cuộc đàm phán, tôi đã truyền đạt cho tổng thống nhiều đánh giá tốt nhất vì lợi ích chung giữa chúng ta.


Tôi đã cho ngài mọi cơ hội để cùng chúng tôi mang lại hòa bình trong danh dự với người dân miền Nam Việt Nam.


tướng Alexander Haig (1924-2010) 

chánh văn phòng thời TT Richard Nixon và Gerald Ford


Nhiệm vụ của Tướng Haig tới có mục đích giải thích cho ngài biết ngài phải hợp tác với ý định cuối cùng của tôi là tiến hành chứ không còn thay đổi. Nếu thấy cần thiết Hoa Kỳ có thể đơn phương thực hiện.


Các sự kiện gần đây không hề thay đổi quyết định của tôi. Mặc dù cuộc đàm phán với Hà Nội đang gặp một số chướng ngại nhưng tôi muốn ngài chớ hiểu lầm về ba vấn đề rất cơ bản như sau: 

*Trước tiên là chúng ta đang đứng bên bờ thỏa thuận bất cứ lúc nào. 

*Thứ hai, thương thảo với Hà Nội hiện nay lại bị đình trệ rất nhiều do họ đã khai thác được sự bất đồng công khai của chúng ta. Hà Nội thừa sức biết rõ điều này, quả là một điều bất lợi hết sức nghiêm trọng cho phía ngài.

* Thứ ba, như tôi vừa thông báo cho phía họ, thậm chí nếu Hà Nội đáp ứng các yêu cầu căn bản còn lại, tôi sẽ nhanh chóng tiến hành thủ tục ký kết thỏa thuận.

Chắc ngài cũng biết các hành động quân sự khởi động trước khi trướng Haig đến.

 Tướng Haig sẽ giải thích cho ngài biết các hành động như vậy nó mang một ý nghĩa quyết tâm chúng tôi muốn đưa cuộc xung đột chấm dứt nhanh chóng cũng như chỉ ra những gì tôi chuẩn bị làm nếu họ vi phạm thỏa thuận. Tôi cũng không muốn ngài bị bỏ lại với những ấn tượng quá sai lầm. Dù bất cứ hoàn cảnh nào các hoạt động quân sự của Hoa Kỳ vừa nói không thể hiện mong muốn hay ý định rằng quân đội Hoa Kỳ sẽ can dự nếu Hà Nội đáp ứng điều khoản thỏa thuận mà tôi sẽ ký.

President Nixon (center) meeting with Nguyen Phu Duc (left), South Vietnamese President Nguyen Van Thieu' special emissary, to put his seal of approval on the Vietnam cease-fire agreement negotiated by Henry Kissinger (at right). 

VỚI SỰ BỨC ÉP CỦA TT NIXON, TT THIỆU SAU ĐÓ PHẢI GỬI ĐẶC SỨ NGUYỄN PHÚ ĐỨC GẶP TT NIXON VÀ NGOẠI TRƯỞNG KISSINGER CHẤP THUẬN KÝ KẾT

Nếu bây giờ vẫn thiếu sự hợp tác giữa chúng ta và nếu ngài vẫn không chịu hợp tác ký kết thỏa ước, điều này sẽ mang lại hậu quả tai hại cho ngài trong liên hệ hai quốc gia. Tôi tin chắc sự từ khước này sẽ đem lại một thảm họa to lớn, làm tiêu tan bao thành quả chúng ta cùng chiến đấu hơn thập kỷ qua. Hơn thế nữa, đây là điều không thể nào tha thứ do nó làm chúng ta mất đi một cơ hội có được trong công bằng và danh dự.


Qua tướng Haig, tổng thống chỉ còn một cơ hội cuối này để trả lời cho tôi một lần cuối cùng những gì tôi đã chủ tâm hoạch định; còn không thì ĐƯỜNG AI NẤY ĐI. Tôi nhấn mạnh thêm lần nữa, tướng HAIG tới Sài Gòn không nhằm thương thảo với tổng thống.


Đã là lúc chúng ta cần hợp tác để thương thảo với kẻ thù. Thế nên ngay bây giờ, ngài phải quyết định- một là HỢP TÁC với chúng tôi hai là ngài để tôi TỰ ký kết riêng với kẻ thù khi họ phục vụ được LỢI ÍCH MỘT MÌNH NƯỚC MỸ./.


TRÂN TRỌNG CHÀO NGÀI

Richard Nixon

ĐHL dịch 21/1/2023
SAU KÝ KẾT NGƯNG BẮN BA LÊ TS KISSINGER NHẬN NỬA GIẢI NOBEL HÒA BÌNH CÒN MỘT NỬA GIẢI NOBEL NÀY LÊ ĐỨC THỌ KHÔNG  NHẬN

KISSINGER VÀ LÊ ĐỨC THỌ TẠI BA LÊ TRƯỚC KÝ KẾT NGƯỜI GIỮA (MANG KIẾNG) LÀ THÔNG DỊCH VIÊN NGUYỄN ĐÌNH PHƯƠNG 

TS Henry Kissinger đến Hà Nội vào ngày 10/2/1973 gặp Thủ Tướng Bắc Việt Phạm Văn Đồng. Người thông dịch trong hình là Nguyễn đình Phương (nguồn Bettmann/CORBIS by Manh Hai)Saturday, January 21, 2023

CẢM NGHĨ CỦA MỘT NGƯỜI VIỆT LƯU VONG TRƯỚC THỀM NĂM MỚI 2023

 

100 triệu dân ta vô lý như bầy cừu chỉ đi theo lề phải Còn vài tiếng đồng hồ nữa là người Việt xa xứ nhất là tại Hoa Kỳ sẽ đón năm mới Quý Mão 2023. Tuy nhiên tại quê nhà người Việt Nam đang đón ngày mồng Một Tết.

Trong chừng mực nào đó, chúng ta có thể nói nhân loại hiện nay đang dần dà cởi bỏ tâm lý hoảng loạn và sợ hãi Covid-19 mặc dù hiện nay Trung Hoa đang bị lây nhiễm hơn 2/3 dân số khi chính quyền nước này dỡ bỏ lệnh Phong Tỏa gián tiếp đưa toàn bộ Trung Hoa vào tình trạng miễn nhiễm cộng đồng và chấp nhận tổn thất. Tại Hoa Kỳ mặc dù chính phủ vẫn có lời khuyên về đề phòng Covid nhưng xem chừng tâm lý lo ngại của dân Mỹ đã thực sự giảm bớt rất nhiều. Đeo khẩu trang tại nhiều nơi nhất là vùng có người Á Châu đông đa số đều mang với tính tự nguyện và có tính thói quen. Cũng dễ hiểu, do hơn 2 năm bị đại dịch tàn phá và sự tổn thất nhân mạng hơn cả triệu người, người dân Mỹ quen dần với lối mang khẩu trang; có khi ra nơi đông đúc người ta tự có nhu cầu mang khẩu trang để tự bảo vệ.  Tại quê nhà, người dân VN đã ào ạt ra đường với phong trào du lịch rầm rộ, nhiều nơi vẫn còn rải rác mang khẩu trang tuy nhiên có thể làm ‘chiếu lệ” hơn là mang đúng. Dịp tết con mèo 2023 truyền thông trong nước loan báo toàn bộ người dân các thành phố đều đổ xô ra đường vui tết.


Tết đến xuân về theo phong hóa Việt trước 1975 là dịp để gia đình đoàn tụ sum vầy với nhau, dù xa cách mấy cũng tìm về. Ngày đầu một năm là ngày ông bà cha mẹ con cháu chung vui bên nhau ba ngày tết. Có ra đường là đi thăm lối xóm xa gần để chúc xuân đầu năm phát tài phát lộc vạn sự như ý.


Thời nay nhìn chung cái phong hóa dân mình xem chừng lộn ngược gần hết. Tết đến xuân về là dịp cho người ta đi xa cùng tất cả mọi phương tiện. Ngoài đường trở thành đông đúc nhộn nhịp hơn bao giờ hết, quán sá hết chỗ ngồi… trong nhà ông bà người lớn tuổi và ngay cả bàn thờ khi không trở thành hiu quạnh một cách đáng tiếc. Phải chăng văn hóa của đất nước ta bị ‘lai căng’ và thâm nhập một cách tiệm tiến lâu ngày thành quen và không còn nhận ra nữa. Đây là nét thay đổi một cách ‘khác thường’ mà các nhà xã hội học,  văn hóa phải cần nghiên cứu.


Qua khía cạnh kinh tế. Trung Cộng dù muốn dù không nền kinh tế bị chững lại và nước gần nhất là VN lại gián tiếp hưởng lợi. Chứng minh cụ thể nhất là thặng dư mậu dịch của VN đối với Hoa Kỳ theo dữ liệu gần nhất của Reuters cho biết đã tăng cao lên tới 94.9 tỷ USD trong trọn năm 2022. Sự thặng dư to lớn đó nhờ vào những mặt mạnh cố hữu của VN là may mặc, giày, đồ điện tử kể cả điện thoại thông minh và cả đồ gỗ.


Đảng CSVN chưa nên  “ vỗ tay reo” do số thặng dư này chưa vượt con số thâm hụt mậu dịch hàng năm với Trung cộng luôn luôn tăng cao. Thí dụ gần nhất chỉ hơn nửa năm cụ thể hơn 7 tháng năm 2022 con số thâm hụt mậu dịch VN đối với Bắc Kinh đã lên con số hơn 41, 51 tỷ USD. Nhưng thặng dư mậu dịch với Hoa Kỳ thì mới một hai năm lại đây, trái lại con số thâm hụt mậu dịch triền miên với Trung Cộng thì mấy chục năm nay, càng về sau càng nhiều. VN tuy nói là phát triển kinh tế, nhưng trong góc khuất của nó giới công nhân tay nghề không chuyên vẫn bị thất nghiệp triền miên. Năm nay công nhân làm tại Bình Dương có nhiều hãng không còn cho tiền tết, nghỉ hợp đồng dài hạn khiến công nhân gốc bắc hết tiền đói khổ có nơi phải đi lượm rác sống qua ngày. Hết tiền họ không thể về quê ngoài kia. Những năm trước, đi làm trong nam là dịp kiếm bộn tiền về quê ăn tết. Một hai năm đại dịch và nhất là năm nay giới công nhân đa phần thiếu đói. Sự phát triển kinh tế của VN nhất là chuỗi cung ứng chỉ các ngành ăn nên làm ra thì tha hồ hốt bạc như điện tử, đồ gia công bán dẫn điện thoại thông minh nhưng có những hãng ngoại quốc làm ăn thua lỗ thế là họ tự tiện sa thải hàng loạt công nhân không có chính sách như ở nước ngoài. Người ăn không hết, kẻ lần không ra đó là nét chính trong xã hội kinh tế VN hiện nay. Nếu chỉ nhìn VN qua xe hơi đời mới sắm sửa hàng loạt, thiên hạ ăn chơi du lịch đó đây, tiệm ăn khách sạn, khu du lịch mở đầy các bờ biển và chúng ta có thể nhìn phiến diện do các góc khuất đói khổ của người dân ta còn đông lắm mà báo chí không nói đến và mắt ta chưa có cơ hội thấy được tận tường.


Về chế độ chính trị, đây là điều đáng buồn cho dân tộc Việt Nam chúng ta. Đảng CSVN càng ngày càng quyết tâm xây dựng hoàn thành CHẾ ĐỘ CÔNG AN TRỊ cho kỳ được để bảo vệ cho sự vững chắc trị vì của Đảng. Đây là sự thật rất khách quan. Bao nhiêu tiếng nói phản biện dù trong tay họ không có một chút gì ‘vũ khí’ ngoài ngòi bút và tư tưởng nhưng họ đều bị những bản án quá sức nặng nề.  Nước ngoài các TỔ Chức Nhân Quyền quốc tế đều lên tiếng phản đối. Nhưng than ôi quyền lợi kinh tế của các nước lớn đang bang giao với Đàng CSVN họ không có một uy lực nào để bảo vệ cho thành phần phản biện VN bị đàn áp trù dập tù đày giết chóc càng ngày càng nhiều. Chuyện này chúng ta cũng phải trách Hoa Kỳ là nước hàng đầu của thế lực Tây Phương nhưng do Mỹ muốn vuốt ve và mua chuộc Hà nội mới sinh ra cái cảnh trớ trêu bất lực bất công như thế.  Nói về Tự Do Ngôn Luận trong nước thì điều đáng buồn cho VN ta dù ăn no mặc đẹp nhưng cái miệng không được nói, cái đầu không được suy xét? Ôi đây là cái nhục lớn cho con người vì nếu suy cho sâu nghĩ cho kỹ té ra toàn dân ta chỉ là lớp nô lệ cả hay nói cho thỏa đáng người dân Việt ta chỉ là “lũ cừu” chỉ được cho ăn no là xong hết. Lớp mafia đỏ hay còn gọi là Tư Bản đỏ tha hồ phủi tay mặc sức đè đầu cỡi cổ dân ta cả sao?


Từ kiểm duyệt báo chí và bắt buộc cả ngàn tờ báo phải “đi theo lề phải” giờ đây báo chí VN không còn tư cách truyền thông hay gọi đúng là “BÁO CHÍ” nữa mà chỉ là ngàn cái loa của Đảng CSVN. Bất cứ tin tức nào khi chế độ CSVN cho phép đăng hay xóa thì truyền thông thì mới được đăng và chuyển tải. Các trang mạng xã hội như FB và Google thì hệ thống Công An Mạng xem như kiểm soát gần 100%. Những ai không tin thì hãy gọi phone hay thử hỏi gia đình bạn bè tại VN chắc hẳn sẽ biết. Dân ta sống tại quê hương ta giờ chỉ biết cúi đầu, và ngậm miệng do sợ hãi. Tinh thần cầu an giờ là thời điểm cao nhất so với trước do con mắt CAM  (công an mạng ) theo dõi tất cả mọi người dân.  


Dân ta có miệng đó nhưng cả trăm triệu cái miệng chỉ biết ăn nhậu và hát karaoke sau thời gian vật vã kiếm tiền. Đầu óc cả trăm triệu dân ta có đó, nhưng cả trăm triệu bộ não đang thui chột và chết dần mòn cho đến lúc trống rỗng. Bọn đầu nậu CSVN chúng tha hồ vung vít, tranh quyền đoạt vị chễm chệ trên quyền cao chức trong và ngày đêm tha hồ vơ vét máu xương dân tộc.


Lũ CS vừa ra uy và đàn áp một cách tàn độc không chút nương tay, chúng vừa bố thí những tài nguyên quyền lợi rơi vãi cho lớp người cam tâm làm ‘chó săn’ cho chúng. Nhà tù càng ngày càng đông hơn trường học, lớp cai tù là hàng hàng lớp lớp công an trung thành với đảng và đàn áp giết chóc xiết cổ thẳng tay những ai phản biện.


Chưa có một nước nào dám xem chuyện THAM Ô THAM NHŨNG LÀ VẤN ĐỀ RIÊNG HAY NỘI BỘ CỦA GIỚI GỌI LÀ ‘THƯỢNG LƯU LÃNH ĐẠO’ chỉ có CSVN mới dám CUỒNG NGÔN như thế.


SỰ CUỒNG NGÔN VÀ KIÊU NGẠO CỦA ĐẢNG CSVN ĐẾN NHỜ VÀO ĐÂU? NÓ ĐẾN TỪ HAI CHỮ RẤT THÂM THÚY ĐÓ LÀ “HÈN NHÁT” CỦA DÂN TỘC TA THỜI NAY.


CHÚNG TA TIN CHỈ CÓ HÈN NHÁT MỚI SINH RA SỢ HÃI VÀ CẦU AN; CON VẬT KHI ĐƯỢC ĂN NO NÓ CAM PHẬN ĐI TÌM CHỖ NẰM...


THAN ÔI NON 100 TRIỆU DÂN TA SAO MÃI CÚI ĐẦU. NAM- BẮC- TRUNG CÙNG NHAU VÙNG DẬY NẮM LẤY TAY NHAU. ĐẤT NƯỚC TA SẼ THẤY NGAY SỨC MẠNH DI SƠN ĐẢO HẢI CỦA CON HỒNG CHÁU LẠC, MỘT THUỞ ANH HÙNG./.


MỒNG 1 TẾT QUÝ MÃO

ĐINH HOA LƯ

 

 

 

Tuesday, January 17, 2023

NHÂN TƯỞNG NIỆM 50 NĂM THỎA ƯỚC BA LÊ-- MỜI ĐỌC LẠI HENRY KISSINGER ĐÃ VIẾT GÌ VỀ TT NGUYỄN VĂN THIỆU


 Hồi Ký của cựu ngoại Trưởng Hoa Kỳ Kissinger trong cuốn NHỮNG NĂM BIẾN ĐỘNG 

 Đinh hoa Lư dịch

***
    Cho đến hôm nay tôi kính trọng ông Thiệu như là một gương hào hùng của một nguoi dám chiến đấu cho nền tự do của dân tộc ông, đã chiến bại do những hoàn cảnh ngoài tầm tay và đất nước ông, cũng như ngay cả ngoài vòng quyết định của chúng ta (Hoa Kỳ) 
Henry Kissinger 
Sau khi VNCH  bị  Hoa Kỳ ép ký Thỏa Thuận Ngưng Bắn Ba Lê, TT Nguyễn văn Thiệu cùng Phu Nhân  không được đón tiếp tại Hoa thịnh Đốn mà chỉ 'được viếng' San Clemente (nam California) vào  ngày 4/2/1973 
"....thế mà lòng tin của ông không bao giờ thay đổi rằng Hoa kỳ sẽ đáp ứng viện trợ cho miền Nam trong trường hợp khẩn cấp. Đây cùng niềm tin từng được các đồng minh khác của Hoa kỳ ấp ủ xưa nay. Lòng trung thành từng tạo dựng nên một trong các giá trị căn bản của Hoa kỳ chúng ta đối với thế giới thế nên chúng ta gắng làm sao đừng để nó vuột mất. .." ...

Henry Kissinger 

*** 

   TỔNG THỐNG  NGUYỄN VĂN THIỆU VIẾNG SAN CLEMENTE / CALIFORNIA 1973

    Trước khi chúng ta (Hoa Kỳ) để tâm đến chuyện vi phạm của miền Bắc VN, chúng ta phải quan tâm đến một phấn nhỏ của đàm phán là cam kết của chúng ta đối với đồng minh, tổng thống VNCH phải có cơ hội tới thăm TT Hoa kỳ như là phần khích lệ đi sau việc ngưng bắn. Ông Thiệu nhiều tháng liền chống đối lại thỏa hiệp hòa bình chia cắt đất nước ông ta. 

    Vấn đề là các điều khoản trong Thỏa Hiệp Ba Lê vẫn tốt hơn những điều ngay cả kẻ chỉ trích hay ủng hộ chúng ta suy nghĩ được.
    Về đề nghị thương thảo, phía ông Thiệu tự chấp thuận đề án 3 năm trong lúc phía Bắc Việt khó lòng chấp nhận chuyện này. Nếu vấn đề này thành, ông ấy đã khéo đưa trách nhiệm lên vai chúng ta (Mỹ). Cái mà ông cần là tiếp tục chiến đấu cho đến khi kẻ xâm lăng cuối cùng ra khỏi lãnh thổ
    Đây không phải là điều sai nhưng công luận Hoa kỳ lại không chấp nhận. Ông Thiệu chống  chúng ta  bằng chiến thuật kiên trì … chúng ta và cả hai đều đồng đến một kết luận: miền Nam VN an toàn về lãnh thổ.


    Những ai trong chúng ta dự phần vào thương thảo Thỏa Ước Ba lê đều không quá nghi ngờ cũng như không quá ngây thơ. Chúng ta nghĩ rằng Băc Việt sẽ gia tăng sức ép, nhưng chúng ta lại ngưng gia tăng mọi lực lượng, rồi Quốc Hội lại bỏ phiếu buộc chúng ta bước ra khỏi cuộc chiến này vô điều kiện nếu chúng ta vượt quá giới hạn. Hoa kỳ hi vọng thế bế tắc về quân sự ít nhất sẽ bảo đảm tính an toàn và có thể dẫn đến cuộc nói chuyện tay đôi giữa các phía VN với nhau.
 Ông Thiệu luôn nhìn vào chuyện trước mắt là quan trọng nhất. Cái gần nhất với ông không phải là hòa bình sau cùng mà địch quân trước mắt. 
   Sau ngưng bắn, quân đội chúng ta sẽ rút về bên kia bán cầu, còn dân tộc ông Thiệu vẫn còn cảnh một đội quân tiếp tục hi sinh cho hy vọng mong manh của nền độc lập tại Đông Dương. Chúng ta từng tin chắc rằng biện pháp của chúng ta sẽ kềm hãm tham vọng của Hà nôi. Nhưng mắt của ông Thiệu chỉ tập trung vào những điều không chắc chắn về lâu dài sau này. Trong căn bản nào đó, ông Thiệu có thể đúng do chuyện là nội các  của TT Nixon không thể chống đối nổi nhiều quyết định từ phía Quốc Hội. Và giá dư có thuận lợi chăng nữa, thì nội các đó cũng tránh né ý niệm về trách nhiệm của Hoa Kỳ.

   Ông Thiệu càng lúc càng "cay cú" với tôi do vai trò "kiến trúc sư" của tôi về thỏa ước hòa bình này. Lúc này tôi chỉ biết thông cảm sâu xa về nỗi bực tức của Ông. Tuy nhiên, chúng ta không có chọn lựa nào khác hơn nữa. Hoa kỳ không thể phủ quyết khi Hà Nội đã chấp thuận, những điều khoản "rất hòa bình" chúng ta đã đề ra với sự chấp thuận của ông Thiệu cho thời hạn ba nămCho đến hôm nay tôi kính trọng ông Thiệu như  một gương hào hùng của một nguoi dám chiến đấu cho nền tự do của dân tộc ông, đã chiến bại bởi những hoàn cảnh ngoài tầm tay ông, đất nước ông và ngay cả ngoài vòng quyết định của chúng ta (Hoa Kỳ). 

                             TỔNG THỐNG NGUYỄN VĂN THIỆU TỔNG TƯ LỆNH QUÂN LỰC VNCH 


   Chúng ta chẳng được chút gì tự hào về chuyến viếng thăm này. Suốt cuộc chiến vừa qua chúng ta chiến đấu vai bên vai với người dân đất nước của ông ta lại khó lòng chấp nhận cho ông vào thăm trong nội địa Hoa kỳ do nỗi e ngại sự chống đối của dân Mỹ. TT Hoa kỳ và ông từng kín đáo gặp nhau lần lượt tại Guam, Hawaii, và tại Midway. 

Ông Thiệu chưa bao giờ được phép chính thức đặt chân vào nội địa Hoa kỳ. Chuyến viếng thăm của ông Thiệu vào Hoa kỳ năm 1973 đó là  quyết tâm tạo dựng một biểu tượng tốt về mối dây giao hảo trong giai đoạn hòa bình mới đối với sự hi sinh của chúng ta dành cho một miền nam tự do. Ước muốn này gần như hoàn toàn bị trái ngược.

President Nixon escorts Nguyen Van Thieu, President of the Republic of Vietnam, to his car outside the Administrative offices at San Clemente, following a meeting. 
Photo taken 04/02/1973 

TT Nixon và Phu Nhân Pat Nixon tiếp đãi Phu Nhân Nguyễn Mai Anh và TT Nguyễn văn Thiệu tại Lâu Đài Nixon/ San Clemente vào chuyến công du 4/2/1973 của TT Thiệu 
nguồn
 https://www.npr.org/sections/thetwo-way/2015/04/02/397107395/nixons-western-white-house-up-for-saleChấm dứt chiến tranh chưa hẳn làm thôi nguy cơ chống đối của dân MỹĐó là lý do tại sao chúng ta phải tiếp đón nhà lãnh đạo một nước đồng minh tại tòa ‘‘Bạch Ốc tại bờ Tây” tức là San Clemente trong khi hàng chục ngàn sinh mạng người Mỹ cùng đồng minh và hàng trăm ngàn sinh mạng người VN phải hi sinh cho nền tự do của họ?

 Những buổi lễ tiếp đón và đưa tiễn phải bị thu hẹp lại cơ ngơi của TT cùng canh gác nghiêm nhặt. Ngay cả buôi tiệc tối quốc gia cũng phải chuyển đổi chỉ là bữa "tiếp tân theo kiểu gia đình".


In April 2, 1973, actress 
Jane Fonda joins a group of anti-war demonstrators on a march toward the Western White House to protest the visit of South Vietnam's President Nguyen Van Thieu in San Clemente, Calif.
ASSOCIATED PRES
Read more at http://www.toledoblade.com/Politics/2011/07/16/Jane-Fonda-says-QVC-axedappearance-over-politics.html#CqXBz8rUIYFpkpcT.99

trong thời gian 2 ngày, TT Nguyễn văn Thiệu và TT Richard Nixon họp tại San Clemente, nữ nghệ sĩ Mỹ Jane Fonda- tài tử phản chiến- vẫn không ngớt la hét biểu tình bên ngoài. Hiện nay Jane Fonda nhiều lần hối hận về sai lầm cũ, nhưng nhiều cựu chiến binh Hoa kỳ nói rằng, tuy tha thứ nhưng họ không bao giờ quên hành động phản chiến trên sự hi sinh của hơn 58 ngàn thanh niên Hoa kỳ cho Lý TƯỞNG TỰ DO trong cuộc chiến VN 

  ***
    Lý do TT Nixon biện minh do phòng ăn tối chỉ đủ chỗ 'không quá mười hai khách' ? thực ra do vấn đề mời nhiều khách sẽ mang lại mối e ngại sẽ có vài vị khách quá khích chống đối. Để thực hiện lời hứa (mời TT Thiệu qua Mỹ), phó TT Spiro Agnew được chọn làm vai trò chủ nhân tiếp đãi. Tình cảnh buổi tiếp đó ông Agnew tiết lộ chớp nhoáng với tôi qua điện thoại trước khi phi cơ chở ông Thiệu hạ cánh. Agnew phàn nàn rằng chỉ có một nhân vật chính phủ là ông bộ trưởng lao động Peter J. Brennan đi theo để đón ông Thiệu thôi. Chỉ có một ít khách dự bữa tối đó với ông phó tổng thống.
     Những nhân vật cao cấp trong nội các thì tìm cớ để ra khỏi thành phố lúc này. Điều này đáng hổ thẹn do những ngày tôi tùng sự tại Hoa thịnh Đốn, có một số nhân vật lãnh đạo của phe Cộng Sản đã được tiếp đón một cách danh dự. Những giới chức cao cấp giành nhau đến dự cho được buổi dạ tiệc nhằm vinh danh những nhân vật trung lập đặc biệt họ từng chỉ trích nặng nề Hoa kỳ chúng ta. Nhưng một tổng thống chung thủy với một nước bạn bè thì chúng ta hững hờ phó mặc. Những kẻ này đã lấy lý do về những khiếm khuyết dân chủ của ông ta làm lý do bào chữa và đẩy đưa cả dân tộc ông về phía kẻ thù của dân chủ. Không có sự kiện thuyền nhân chạy trốn khỏi VN khi ông Thiệu còn tại chức. Rõ ràng hàng triệu bàn chân trốn chạy về vùng ông Thiệu kiểm soát tránh xa vùng đất CS chiếm đóng tức đã (gián tiếp) bầu cho ông ta rồi. 


   Thói thường công luận hay tìm cách đổ tội cho việc dội bom của chúng ta nhưng sau này chắc hẳn một điều là đó là phản ứng đích đáng đối với tính bạo tàn và xâm lăng của chế độ CS. Ông Thiệu cố gắng từng bước mở rộng cơ cấu chính quyền – tuy chưa đầy đủ- ngay cả trong vùng CS kiểm soát nơi đó các giới chức của ông dễ thành mục tiêu. Theo phê phán của ông thì chuyện này chưa có lợi lộc nào cả. Theo cảm nhận từ chúng ta, điều có phần chắc miền Nam VN mới chỉ phôi thai tạo dựng một thể chế dân chủ.
Cũng có những phê phán công bình về sự hà khắc cùng tham nhũng. Nhưng, những khi phe đối lập của ông Thiệu trình bày những rắc rối từ nền chính trị đa nguyên tại Sài gòn tới giới báo chí, thì chúng ta chưa ai so sánh với Hà nội cả; một nơi mà đối lập chưa bao giờ được chấp nhận, báo chí bị kiểm soát và sự liên lạc với truyền thông ngoại quốc hoàn toàn bị cấm đoán. Nói gọn đi đòi hỏi này thật khó lòng đáp ứng cho được tình thuận lợi cho cách nhìn kiểu Mỹ đối với ông Thiệu. Kh tôi thăm dò bạn bè Âu châu về chuyến thăm của Ông Thiệu đến Hoa kỳ ngay cả khi kết hợp công du hay cá nhân, có một sự im lặng khó hiểu.
    Ông và ngay cả ngoại trưởng của ông cũng chưa bao giờ được tiếp đón tại thủ đô các nước đồng minh ngoại trừ Ba Lê nơi diễn ra hòa đàm - một tiến trình (gián tiếp) giải thể chính phủ ông Thiệu - bước đầu tiên trong việc bỏ rơi- 'diễn khá hay'. Trong lúc đó, bà Nguyễn thị Bình, cái gọi là bộ trưởng ngoại giao cho chính phủ ma : CHÍNH PHỦ CÁCH MẠNG LÂM THỜI CỘNG SẢN, chưa hề có khả năng trình ra ngay cả một nơi làm thủ đô thì lại được 'tiếp trọng thể' tại Đông Âu? Thật là một hiện tượng lạ đời, chúng ta cứ tự ru ngủ mình bằng cách cứ thuyết phục những người đứng đắn và chân thiện hướng chuyện phẫn nộ về đạo đức vào cái gọi là bảo thủ. Trong cuộc chiến tại Âu châu có khẩu hiệu ” không có quân thù ở cánh tả ” Vào những năm sau chiến tranh báo chí Tây Phương dãy đầy chuyện vi phạm từ các chế độ như Tây ban Nha, Bồ đào Nha, Nam Hàn, Hy lạp, Ba tư, Nam VN và một số khác.

   Trong khi đó có nhiều nước những cái gọi là “dân chủ nhân dân ” đáng bị kiềm chế đáng phải hối cải về những chuyện tàn ác của họ vẫn tại Đông Âu hay chế độ chuyên chế thiên tả Thế giới Thứ Ba và dĩ nhiên có Cộng sản Bắc Việt. Đừng bao giờ cho rằng các chế độ “tiến bộ” là đầy tớ của nhân dân- các thử thách về lòng trung thành phục vụ dân chúng - bởi vì các chế độ này hoàn toàn là những thể chế toàn trị mà những chế độ bảo thủ thường gặp rối loạn vì họ không có cả lý thuyết lẫn công cụ để đàn áp có hiệu quả. Đừng cho là các thể chế bảo thủ sẽ để yên cho lân bang và có trường hợp sẽ tự phát triển thành các thể chế dân chủ (Tây ban Nha, Hy lạp, Bồ đào Nha) khi quân đội Sô viết áp đặt ý muốn họ lên thế giới lấy danh nghĩa chủ thuyết đại đồng. Chưa hề có ghi nhận nào về sự tiến triển tốt đẹp cho các chế độ chính trị ở Thế giới Thứ Ba vào thời hậu chiến.

    Làn sóng di dân ào ạt vào thời đại chúng ta luôn luôn phát xuất từ các nước CS chứ không hề theo chiều ngược lại. Thê mà vẩn còn những thói khinh mạng, xúc phạm cùng đối xử bất xứng để dành cho cho bạn bè Tây phương chúng ta như trường hợp ông Thiệu năm 1973 và sau này là Vua Shah của Ba Tư cùng trong cùng thập kỷ

"Mohammad Rezā Shāh PahlaviShah của Iran (SINH 26 tháng 10 năm 1919 tại Tehran - MẤT  27 tháng 7 năm 1980 tại Cairo), lấy danh hiệu Shah-an-shah (Vua của các vua), hay Arya-mehr (Mặt trời của người Aryan) là vua Iran từ 16 tháng 9 năm 1941 cho đến khi bị lật đổ trong cuộc Cách mạng Hồi giáo vào 11 tháng 2 năm 1979. Ông là con trai của vua Mohammad Reza Shah - vị Hoàng đế đổi tên nước Ba Tư thành Iran vào năm 1935.[3] Ông là vị Hoàng đế thứ hai và cuối cùng của Triều đại Pahlavi. Mohammad Reza Pahlavi thường được biết đến như một Hoàng đế độc tài" (copy wikipedia DATE 17/1/2023)

***

    Trong một thế giới lý tưởng, những nguyên tắc dân chủ và nhu cầu về an ninh của chúng ta phải đi đôi với nhau. Nhưng thực tế cho chúng ta thấy rằng nền dân chủ hiến định thứ mà chúng ta tưởng là “bình thường”, nhưng trên thực tế chúng ta thấy nó quả hiếm hoi suốt chiều dài lịch sử khắp trên hành tinh này. Đây không phải là điều ngẫu nhiên. Nền dân chủ hiến định thường đặt quyền hành vào trong cái nghĩa khá trừu tượng: Tuân Theo Luật Pháp. Nhưng chủ trương thượng tôn hiến pháp chỉ hoạt động được nếu luật được chúng ta tin nó phản ánh một chân lý có tính tiêu chuẩn tuyệt đối hay phát triển từ một quy trình chính trị được mọi người dân chấp nhận. Khắp nơi trên thế giới này và hầu hết các thời kỳ, các điều kiện như thế không bao giờ thấy hiện hữu. Luật pháp là phán quyết của giới cầm quyền, không phải là một hệ quả có tính quy trình của lập pháp; chính trị chỉ là công việc của những người có thẩm quyền ra lệnh. Quyền lực cá nhân tạo nên từ chấp nhận một khái niệm về nghĩa vụ có qua có lại như trong thời phong kiến, hoặc do phong tục giới hạn nó, cũng như quyền lực của vua chúa, họ cai trị về yêu sách về thứ quyền thiêng liêng như trong thế kỷ XVII, XVIII. Trong mỗi trường hợp, truyền thống là một yếu tố để giới hạn. Có một số quyền hành lại bất khả thi không phải ai cấm được nó mà chưa có tiền lệ. Chưa có nhà cai trị nào ở Châu Âu vào thế kỷ 18 đánh thuế thu nhập hoặc bắt thần dân của họ phải đi nghĩa vụ quân sự. Nói tóm lại, chủ nghĩa độc tài từng bị giới hạn khá chính xác.

Có điều nghịch lý, chính phủ của toàn dân đã mở rộng phạm vi của chính phủ. Người dân theo định nghĩa không thể tự mình áp bức mình do đó các cơ cấu nhân danh người dân phải tuyệt đối, đó là mong muốn của họ. Sự phát triển quyền lực nhà nước lại đi đôi với sự mở rộng của yêu sách dân túy. Trong bối cảnh đó, chủ nghĩa toàn trị hiện đại lại là một bức tranh biếm họa, một lý tưởng ngụy biện (reductio ad absurdum) thật ngớ ngẩn về dân chủ. Chủ nghĩa chuyên chế hiện nay chính nó là tàn tích của các uy quyền và chuẩn mực cá nhân truyền thống. Đó là lý do tại sao có một số chính phủ độc tài có thể phát triển thành dân chủ trong lúc đó các nhà nước toàn trị lại chưa làm được. Chuẩn mực và khả năng cá nhân có giới hạn cố hữu của nó nhưng khi một tập thể nhà nước tự cho rằng họ phản ảnh ý chí toàn dân thì không chấp nhận sự giới hạn cố hữu đó. Từ nguyên lý này, chính phủ độc tài xem chừng dễ bị lật đổ hơn so với nhà nước toàn trị.

Khi mối ràng buộc cá nhân về nghĩa vụ hỗ tương bị phá vỡ, cả người cai trị và người dân đều bị phá bỏ; do họ không có tính hợp pháp để cai trị trên cơ sở bền vững duy nhất bằng vũ lực. Sau đó, khi các tiêu chí về phục tùng biến mất, mọi chỉ thị đều có vẻ áp bức. Tình thế tiến thoái lưỡng nan của chúng ta là ở hầu hết các quốc gia đang phát triển trên hành tinh này, quyền lực vẫn thuộc về cá nhân. Quá trình chuyển đổi sang chủ nghĩa hợp hiến là một quá trình phức tạp, nếu bị ép buộc, có nhiều khả năng dẫn đến chủ nghĩa toàn trị hơn là dân chủ.

Một trong những tiền đề của quá trình dân chủ là kẻ thua cuộc chấp nhận thất bại của mình và đổi lại được trao cơ hội giành chiến thắng trong dịp khác. Điều này phụ thuộc vào tính cách ôn hòa. Phát triển như vậy gần như chắc chắn sẽ bị cản trở tại một nước đang phát triển nếu có một phần tử độc tài thành công trong việc tổ chức một cuộc chiến tranh du kích. Điều đó buộc chính phủ phải đàn áp. Lại bắt đầu một vòng luẩn quẩn bó buộc chính quyền lẫn phe đối lập, phá hủy bất cứ lối thoát ôn hòa nào. Hơn nữa, nạn nhân của tấn công khủng bố luôn là những quan chức có năng lực và tận tụy nhất, nhường chỗ cho thành phần tham nhũng, những kẻ có quá trình phạm tội lên thay. Lúc này thành phần này bắt đầu cố vơ vét bù đắp cho sự nguy hiểm của địa vị mình bằng cách tích lũy những khoản tham ô to lớn.

Người Mỹ đối với hiện tượng lịch sử trên thường tin rằng: một chính phủ bị bao vây có thể duy trì tốt nhất bằng thúc đẩy cải cách dân chủ và mở rộng vấn đề chia sẻ quyền lực. Nhưng nguyên nhân sâu xa của một cuộc nội chiến (trong đó đặc biệt là chiến tranh du kích) là sự phá vỡ sự đồng thuận trong dân. THỎA HIỆP là bản chất của dân chủ nhưng lại là nạn nhân trước tiên. Các cuộc nội chiến hầu như không có ngoại lệ này, kết thúc bằng chiến thắng hay thất bại, không bao giờ có chính phủ liên minh như người Mỹ hằng thích. Nhượng bộ được coi là sự yếu kém của những người nắm giữ quyền lực, chứ không phải từ sự cao thượng. Do đó nội chiến đẩy nhanh sự phân tán của chính quyền hơn là ngăn chận nó. Thời điểm thích hợp để cải cách là làm sao phải TRƯỚC KHI các cuộc nội chiến nổ ra, mặc dù điều này không phải lúc nào cũng hiệu quả khi một cuộc nổi dậy được truyền cảm hứng, tài trợ, huấn luyện và trang bị từ bên ngoài. Cơ hội hòa giải tiếp theo là SAU chiến thắng (như ở Mỹ như dự định của Lincoln, hoặc ở Nigeria sau năm 1970), nhưng những ức chế của phương Tây về vũ lực và sự kém cỏi của chế độ độc đoán thường kết hợp với nhau để ngăn cản việc thử nghiệm giả thuyết này. Đối với cái gọi là "giải pháp chính trị" cho các cuộc nội chiến - công thức thương lượng được quảng cáo nhiều giữa các phe - thì kinh nghiệm lịch sử cũng đã chứng minh điều đó. Việc các nhóm từng ám sát lẫn nhau để cùng cai trị là lý do tại sao chúng ta không thể nghĩ đến một cuộc nội chiến kết thúc với một chính phủ liên minh. Tất cả chỉ là phương tiện tạm thời, phe nào cũng mong duy trì một nhóm chiến đấu trở lại trong những hoàn cảnh tốt hơn. Do vậy, phe du kích thường từ chối các cuộc đàm phán chính trị khi họ đang trên đà chiến thắng cùng khả năng giành thời gian cho một cuộc đối đầu sau này.

Điều trên là lý do tại sao chúng ta thấy áp lực dai dẳng của Mỹ đối với các cuộc đàm phán chính trị có xu hướng làm mất tinh thần các chính phủ đồng minh của chúng ta. Khi càng muốn kêu van để khẳng định uy quyền, lời khuyên của chúng ta là phải giảm nhu cầu đó. Và các chính phủ cứng rắn và quyết tâm đang bị bao vây dai dẳng bởi nội thù thường tê liệt bởi những lời khuyên của chúng ta mà họ biết là nguy hiểm nếu không muốn nói là TAI HẠI nhưng trớ trêu là họ không dám bác bỏ. Đây là số phận của Ô Thiệu, cũng như sau này của vua Iran Shah Reza Pahlavi 


    Đất nước ông Thiệu bị tấn công bởi nhiều mặt trận, trước tiên là lực lượng du kích được Hà nội trang bị cùng huấn luyện và tiếp đến là sự xâm lăng ào ạt của lực lượng chính quy từ Bắc VN.
 
Lê Đức Thọ bắt tay với Henry Kissinger sau Thỏa Hiệp Ba Lê 

Tuy thế chính phủ Hoa kỳ vẫn cố gắng gia tăng áp lực thúc đẩy vấn đề tổng tuyển cử và linh động trong thương thuyết phần nào tránh được sự lên án và xoa dịu chỉ trích dai dẳng tại quốc nội. 

Như  một phép lạ phát xuất từ lòng dũng cảm, ông Thiệu cố gắng lèo lái quốc gia trong giai đoạn cam go, chiến đấu chống lại quân thù cố tâm xâm lấn và làm an tâm đồng minh nào chưa thông hiểu ông. Ông nổi bật với thỏa ứớc 1973 trong đó Hà nội phải từ bỏ những đòi hỏi về chính trị từ bao lâu nay mà quay lại cho vấn đề ngưng bắn còn tốt hơn chúng ta mong đợi, tuy còn bấp bênh theo kỳ vọng của ông.

    Về riêng tư, tuy tôi (Kissinger) dành ít cảm tình về ông Thiệu nhưng tôi rất kính nể ông do ông là một người kiên tâm chiến đấu trong nỗi cô đơn ghê gớm(nguyên văn: terrible loneliness) sau cuộc rút quân của Hoa kỳ. Ông chấp nhận những cảm tình và thông hiểu ít ỏi dành cho ông. Chuyện đó không làm phẩm chất của ông hao mòn đi.
10 Feb 1973, Hanoi, North Vietnam --- Hanoi, North Vietnam: The White House released this photo taken during Henry Kissinger's trip to Hanoi. Shown here, Kissinger (third from left), and Pham Van Dong, North Vietnamese prime minister (second from right). View looking down the table with the delegations on either side. --- Image by © Bettmann/CORBIS
sau thỏa ước Ba Lê hai tuần sau ngày 10/2/1973 Kissinger bay qua Hà Nội gặp thủ tướng CSVN Phạm văn Đồng bàn thảo tiếp 

*

 Dù rằng nguyên thủ chúng ta đã tổ chức buổi đón rước ông với sự thiếu vắng từ phía công chúng, phản ứng của ông xem như là chuyện thường tình trên thế giới này. 
Tại San Clemente, trong bài diễn văn lịch sự dành cho ông, TT Nixon có ám chỉ đến khả năng tự bảo vệ của miền Nam VN - một ý niệm nghi ngờ khi Hà Nội dốc toàn lực tấn công với vũ khí của Liên xô 
   Thật lạ như chuyện thần kỳ, tinh thần ông không vội suy sụp ngay khi  chúng ta so sánh thực tế miền Nam với Châu Âu sau Thế  Chiến Hai chúng ta đã duy trì 300,000 quân Mỹ ở lại tới một phần tư thế kỷ! Sau các nghi thức buổi lễ, hai nhà lãnh đạo tiếp tục nói chuyện riêng với nhau. Thực sự, chẳng còn gì nhiều để bàn thảo thêm nữa . Ông chẳng hề kêu van về công chuyện chúng ta bỏ lại cho ông và ngay cả dã tâm từ phía Hà nội. Nhưng ông đưa ra một một thưc tế trước mắt chúng ta là sự cố tình vi phạm Hiệp Định từ phía Bắc Việt. Về riêng tư, TT Nixon có bảo đảm với ông-cũng như TT đã từng công bố vào hôm 15 tháng Ba và vài nơi khác  rằng TT sẽ chống lại những vi phạm trắng trợn đó bằng vũ lực nếu thấy cần thiết. Cùng một lúc TT(tức Nixon) vừa năn nỉ vừa dọa dẫm ông Thiệu bắt miền Nam phải thi hành những điều khoản của hiệp định đề ra.


    TT Nixon còn nhắn nếu có thất bại nào về Hiệp ước Ba lê thì rõ ràng trách nhiệm thuộc về cánh Hà nội. Ông Thiệu chỉ rõ trở ngại chính về sự thành lập Ủy Ban Hòa Giải Hòa Hợp Dân Tộc do Thỏa Ước đề ra là do Hà Nội từ chối cuộc tổng tuyển cử do ủy ban này giám sát. “Cuộc tranh đua về chính trị” này đã được một số người Mỹ nhiệt liệt tán thành cùng ủng hộ trong thời kỳ đang xảy ra chiến tranh nhưng sẽ không bao giờ được phía Hà nội thi hành lúc hòa bình. Cuộc tranh đấu bằng bầu cử, loại hình từng bị coi thường ngay trong chính quốc gia của nó nhưng nó không bao giờ gây mất mát cho cả một thế hệ nào. Sang ngày thảo luận thứ hai hai Ông Nixon và Ông Thiệu quan tâm vấn đề viện trợ cho miền Nam VN.

     Có một điều chưa thực tế cho lắm đối với các bên liên quan, vì người ta biết rằng sự ủng hộ của Quốc hội chúng ta ngay cả việc giúp đỡ phát triển về kinh tế cho miền nam cũng thu hẹp lại quá mau. CánhTự Do (Liberals-Dân Chủ) thì thấy không còn lợi lộc gì vì họ đã mất dần cam kết giúp cho Miền Nam sống còn, phía Bảo Thủ (CH) lại muốn tin rằng họ phải hoàn thành nhiệm vụ làm sao giúp cho cuộc chiến này chấm dứt trong danh dự. Hai phía đều biểu hiệu sự mệt mỏi của quốc gia


    TT Nixon hứa sẽ xem lời yêu cầu viện trợ của Sài Gòn làm mục tiêu trước mắt. Nhưng chuyện còn tùy thuộc vào ý kiến từ Quốc Hội.
 


tổng thống Richard Nixon và tổng thống Miền Nam VN NGuyễn văn Thiệu người nở nụ cười rất tươi khi được mời thăm Toà Bạch Ốc Bờ Tây tại San Clemente , California ngày 2/4/1973 . Đi bên trái là đệ nhất Phu Nhân , Nguyễn thị Mai Anh . Hai vị lãnh đạo sẽ có cuộc gặp mặt hai ngày tại đây (AP Photo)

President Richard Nixon and South Vietnamese President Nguyen Van Thieu wear big smiles as Nixon welcomes Thieu to the Western White House in San Clemente, Calif., April 2, 1973. At left is the South Vietnamese president's wife, Nguy?n Th? Mai Anh. The two leaders will hold two days of meetings. (AP Photo)

  Ông Thiệu đã nhận được lời hứa trên thông cáo chung chính phủ rằng hai đồng minh sẽ duy trì “TÍNH CẢNH GIÁC” nhằm chống lại “SỰ TÁI TỤC TẤN CÔNG PHÍA CS SAU KHI LỰC LƯỢNG DIỆN ĐỊA HOA KỲ RÚT KHỎI NAM VN” và nữa, “BẤT CỨ HÀNH ĐỘNG NÀO GÂY ĐE DỌA TÍNH ỔN ĐỊNH CHO HIỆP ĐỊNH SẼ NHÂN LẤY PHẢN ỨNG MẠNH MẺ THÍCH ĐÁNG “đây là tuyên bố sau này trứơc công luận từ TT Nixon khi ông quyết tâm thi hành hiệp định. Sự mập mờ chưa dứt khoát về vấn đề viện trợ kinh tế không làm lu mờ lòng hưng phấn của ông Thiệu ngày ông rời San Clemente. 

    Khi máy bay của ông cất cánh khỏi California, ông đã khui rượu uống mừng ghi nhớ sự hài lòng cùng khuây nguôi của ông từ cuộc nói chuyện với ông Nixon.

 Dù tánh ông hay nghi ngại cùng các dấu hiệu khó khăn tương lai đang tới dần–gồm thái độ do dự của chúng ta đối với sự vi phạm hiệp định của Hà nội và lưỡng lự viện trợ kinh tế cho miền Nam – thế mà lòng tin của ông không bao giờ thay đổi rằng Hoa kỳ sẽ đáp ứng viện trợ cho miền nam trong trường hợp khẩn cấp. Đây cũng là niềm tin từng được các đồng minh khác của Hoa kỳ xưa nay ấp ủ. Lòng Trung Thành từng tạo dựng nên một trong các giá trị căn bản của Hoa kỳ đối với thế giới thế nên chúng ta gắng làm sao đừng để nó vuột mất. /.

HENRY KISSINGER 


book

 Kissinger, Henry. Years of Upheaval. 1st ed. Boston: Little Brown, 1981. 309-315 


TRÍCH DỊCH by  ĐINH HOA LƯ 

last edit  18/1/2023 @ San Jose USA


hình phụ lục


President Richard Nixon's California home, seen in 1969, is back on the market for $75 million. The 10-room Spanish-style adobe is located in San Clemente.

HF/APLâu đài của cố TT Richard Nixon (1969) gồm 10 phòng kiến trúc lối Tây Ban Nha,  nay rao bán trên thị trường là 75 triệu USD